ท่องเที่ยวอุทยานอย่างปลอดภัย

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อยู่มาก เพื่อให้ระบบนิเวศน์ของผืนป่าและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในอุทยานได้มีชีวิตดำรงต่อไป และเพื่อความปลอดภัยของผู้มาเยือนอุทยาน
เราขอแนะนำให้คุณปฏิบัติตามคำแนะนำของทางอุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัด ! 
 

นอกจากนี้ ภายในอุทยานยังมีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายรอคุณอยู่ แต่ละจุดจะมีข้อปฏิบัติที่แตกต่างกันไป ฉะนั้นเราขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลให้ดี เพื่อการท่องเที่ยวที่สนุกสนานและเพื่อจะได้ดูแลปกป้องรักษาธรรมชาติให้อยู่ในความสมบูรณ์ คงความงามอยู่เสมอ

icon-1.svg
ช่วยกันนำขยะออกจากอุทยานแห่งชาติ

Please bring your litter home

icon-2.svg
ไม่ก่อกองไฟในเขตอุทยานแห่งชาติ

Not the bonfire in the area

icon-3.svg
ไม่นำภาชนะที่ทำด้วยโฟมเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ

No polystyrene or toxic waste allowed 

icon-4.svg
ไม่ส่งเสียงดัง

Keep noise to a minimum

icon-5.svg
ไม่ให้อาหารสัตว์ป่าและไม่สัมผัสสัตว์ป่า

Do not feed or touch wild animal

icon-6.svg
ไม่เก็บพืช ดอกไม้ จับสัตว์และนำสิ่งต่างๆ ออกจากอุทยานแห่งชาติ

Do not take out plants, animals and other forest product 

icon-7.svg
ไม่ขีดเขียนในที่ต่างๆ

Do not write on any surfaces

icon-8.svg
ไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ

No pets allowed, they disturb wildlife 

icon-9.svg
สูบบุหรี่ในบริเวณที่กำหนดให้

No smoking. Except in designated area 

icon-10.svg
ไม่ใช้ฟืนหรือตัดไม้ทำฟืน

Do not collect wood or twigs

icon-11.svg
ห้ามใช้โดรนโดยไม่ได้รับอนุญาต

Do not use drones without permission 

icon-12.svg
ไม่นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติ

No alcohol allowed in the National Park

หากพบช้างป่า ควรทำอย่างไร?

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สามารถพบเห็นช้างป่าได้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะริมถนนหรือแม้กระทั่งบนถนนเอง เนื่องจากการสร้างถนนเกิดขึ้นทับเส้นทางเดินหากินของช้างป่า หรือเราเรียกว่า “ด่านช้าง” ซึ่งบรรพบุรุษของช้างได้สอนลูกหลานต่อๆ กันมาว่า นี่คือเส้นทางหากินของเรา ทำให้บางส่วนของถนนเกิดการใช้ร่วมกันระหว่างช้างและรถยนต์ 

เพื่อความปลอดภัยของช้างป่าและผู้มาเยือน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ถึงขอความร่วมมือทุกท่านปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้อย่างเคร่งครัด

 

ช้าง.png

อารมณ์ดี

หูจะสะบัดไปมา 


อารมณ์ไม่ดี

หูจะตั้งกาง

อารมณ์ดี

หางจะแกว่ง


อารมณ์ไม่ดี

ไม่สะบัดหาง

อารมณ์ดี

งวงสะบัดไปมา


อารมณ์ไม่ดี

งวงจะนิ่งแข็ง

 

สังเกตอารมณ์ของช้าง

ช้างอารมณ์ดี

หูจะสะบัดไปมา หางจะแกว่ง และใช้งวงสะบัดไปมา หรือเกี่ยวดึงต้นไม้กิน ไม่ค่อยสนใจเรา ปกติช้างจะวิ่งไล่ผู้รบกวนเป็นระยะทางสั้นๆ เพียง 2-3 ครั้ง หากวิ่งตามผู้รบกวนไม่ทันก็จะเลิกวิ่งไล่ไปเอง และช้างอารมณ์ดีจะไม่ทำร้าย ถึงรถจะวิ่งเข้ามาใกล้ก็ตาม

ช้างอารมณ์ไม่ดี

หูจะตั้งกาง ไม่สะบัดหาง งวงจะนิ่งแข็ง และอยู่นิ่งจ้องมองมาทางเรา เหมือนจะพุ่งเข้าชาร์จ แต่หากช้างโกรธ หรือไม่ไว้ใจสิ่งใด เช่น ช้างแม่ลูกอ่อน อาจตรงเข้าทำร้ายผู้รบกวนได้ถึงแม้จะอยู่ในระยะไกล

สำเนาของ _DSC0100-2.jpg

หากพบช้างป่าบนถนน จะทำอย่างไร?

หยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนีด้วยการถอยหลังอย่างมีสติ 
รอจนกว่าช้างจะหลบจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไป

อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธ และตรงเข้ามาหาเราได้ เนื่องจากช้างป่า ประสาทหูจะดีมาก เสียงแตรแหลมๆ จะทำให้ช้างตกใจและโกรธ

งดการใช้แฟลชถ่ายรูป เพราะอาจทำให้ช้างตกใจ ตรงเข้ามาทำร้ายได้ และทำให้ช้างเกิดการสนใจเดินเข้ามาหา เพราะช้างตกใจแล้วตกใจเลย หายยาก

ให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ เพื่อให้สามารถเคลื่อนรถหนีได้ทันท่วงที และเสียงเครื่องยนต์รถที่ติดเครื่องดังทุ้มๆ จะไม่ทำให้ช้างนั้นตกใจ ไม่เครียด และคุ้นเคย เพราะได้ยินเสียงและรู้ว่านี่คือรถยนต์

หากพบช้างในเวลากลางคืน ให้เปิดไฟรถไว้เสมอ เพื่อให้สามารถสังเกตอาการของช้างและระยะห่างระหว่างรถกับช้างได้โดยสะดวก ห้ามเปิดกะพริบ เพราะแสงจะเข้าตา และดึงดูดให้ช้างเกิดความสนใจ เดินเข้ามาหา

เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของช้าง ตั้งสติให้มั่น หากเป็นเวลากลางคืน ให้ใช้ไฟต่ำ และอย่าเปิดกะพริบ แล้วเลือกเคลื่อนรถไปในทางที่มีช้างอยู่น้อย แม้บางครั้งจำเป็นต้องเข้าใกล้หรือเบียดโขลงช้างไปก็ตาม อย่าดับเครื่องยนต์ และปิดไฟรถเป็นอันขาด ค่อยๆเคลื่อนรถ ให้เสียงเครื่องยนต์นิ่งมากที่สุด

ไม่ควรจอดรถดูช้าง เพราะอาจมีรถคันอื่นตามมา แล้วรถของคุณกีดขวางรถผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ถูกทำร้ายแทนรถ

ไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้คุณวิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน ควรระลึกอยู่เสมอๆ ว่า โดยทั่วไปช้างมักจะอยู่รวมกันเป็นครอบครัวหรือฝูง

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเมื่อรถจอดเรียงกันบนถนน ความสามัคคีจะต้องเกิดขึ้น ไม่ว่าคันที่อยู่ใกล้ช้างหรืออยู่ไกลช้างก็ล้วนเป็นผู้ประสบเหตุทั้งสิ้น ดังนั้นหากรถคันหน้าเปิดไปถอยรถ คันข้างหลังถัดไปก็ให้ถอยรถอย่างมีสติ

ขณะที่คุณเจอช้างเพียงตัวเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีช้างตัวอื่นๆ อยู่ในบริเวณนั้น ฝูงช้างอาจจะกระจายกันหากินอยู่ในบริเวณป่าข้างๆทางนั้นก็เป็นได้ และวินาทีที่เขาจะเข้ามาหานั้น เร็วมาก
ประสาทสัมผัสของช้างที่ดีที่สุดคือ หู จมูก และตา ถ้าดับเครื่องยนต์ ช้างจะเข้าใกล้เพื่อใช้ประสาทสัมผัสอย่างอื่น นั่นคือการดม ดู และสัมผัส นั่นหมายถึง ช้างเข้ามาหาแล้ว เขาแค่แตะๆ แต่ด้วยกำลังมหาศาล รถก็เสียหายได้

go to top